11-10-2022

Hiệu quả hoạt động của TVPF vượt trội so với chỉ số tham chiếu VNIndex

Trong thời gian vừa qua, lĩnh vực tài chính toàn cầu đã chịu tác động tiêu cực từ các yếu tố vĩ mô, xung đột địa chính trị, dịch bệnh… và chứng kiến đà sụt giảm rộng khắp của các thị trường chứng khoán. Tại Việt Nam, những biến động gần đây liên quan đến hoạt động phát hành kinh doanh trái phiếu, thị trường bất động sản đã cộng hưởng và góp phần khiến chỉ số chứng khoán thị trường Việt Nam có diễn biến kém nhất so với các thị trường châu Á và thế giới. Cụ thể, tính từ đầu năm đến hết ngày 10/10/2022, chỉ số VNIndex giảm 31,67% về mức 1.042 điểm. Bên cạnh đó, nếu chỉ tính riêng từ thời điểm đầu tháng 9 đến hiện tại, chỉ số cũng đã giảm 18,59%.

 

Nhận thấy đây là một giai đoạn đầy biến động và khó khăn của thị trường chứng khoán, Quỹ đầu tư Triển vọng Tân Việt (TVPF) định hướng một cơ cấu danh mục an toàn cả về tổng quan cũng như chi tiết, chú trọng đến quản trị rủi ro danh mục cũng như liên tục tìm kiếm các nhóm ngành, cổ phiếu dẫn đầu, hạn chế ảnh hưởng biến động thị trường. Qua đó, TVPF hiện đang có hiệu quả hoạt động tốt hơn thị trường chung (VNIndex) ở các kì đánh giá.

 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, TVPF tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 65% - 70%, với beta toàn danh mục (beta cổ phiếu được lấy theo thời hạn 6 tháng – nguồn: Fiinpro) ở mức 0,67, phù hợp với chiến lược thận trọng với độ biến động mạnh của thị trường. Bên cạnh đó, cơ cấu danh mục hiện tại thể hiện sự nhất quán với nhận định thị trường khi các nhóm cổ phiếu đang bị ảnh hưởng tiêu cực như nhóm Bất động sản, Dịch vụ tài chính chiếm tỷ trọng thấp nhất, thay vào đó là các nhóm ngành sản xuất, có tính ổn định cao như Hàng cá nhân & gia dụng (Bán lẻ, dệt may… ); Điện nước & xăng dầu khí đốt; Hàng hóa và dịch vụ công nghiệp (cảng biển, logistics, hàng không…); Thực phẩm và đồ uống. Về phía nhóm cổ phiếu Ngân hàng, TVPF cũng lựa chọn các cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu, quản trị rủi ro hệ thống tốt như VCB, MBB và ACB.

 


ÁNH SÁNG CHO PHẦN CÒN LẠI CỦA NĂM 2022 VÀ TRIỂN VỌNG 2023

 

Vào thời điểm hiện tại, những lo ngại về hệ lụy từ giai đoạn phát triển quá nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là hoàn toàn có căn cứ, đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan chức năng, Chính phủ. Cũng xuất phát từ những lo ngại đó, tâm lý và kỳ vọng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang bị đè nặng, khiến cho thị trường hết sức ảm đạm và nhiều mảng tối. Tuy nhiên, xét trên một cái nhìn tổng quan hơn, TVFM đánh giá rằng giai đoạn khó khăn trước mắt cũng ẩn chứa nhiều cơ hội, cụ thể:

  • Vĩ mô là điểm sáng: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 năm 2022 của Việt Nam ước tính tăng 13,67% (yoy). GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Các chỉ số như lạm phát, tỷ giá vẫn được kiểm soát và đạt mục tiêu của Chính phủ trong khi các chỉ số sản xuất, tiêu dùng phục hồi tốt…
  • Định giá ở mức hấp dẫn: Không chỉ hấp dẫn hơn so với các quốc gia trong khu vực, đợt sụt giảm của chỉ số chứng khoán Việt Nam giai đoạn vừa qua cũng đã đưa nền định giá về một trong những mốc thấp nhất trong lịch sử từ giai đoạn khủng hoảng 2008. Cụ thể, P/E của VNIndex vào ngày 10/10 chỉ ở mức 11,06 lần, chỉ cao hơn một chút so với giai đoạn Covid-19 (2020), cuối năm 2015, cũng như giai đoạn ảm đạm nhất của lĩnh vực tài chính thế giới và Việt Nam (2009 – 2012). Bên cạnh đó, thế và lực của Việt Nam cũng đã khác biệt rất nhiều so với những quảng thời gian lịch sử này

 

 

 

  • Tiềm năng nâng hạng thị trường là động lực lớn trong tương lai không xa: Với một thị trường chứng khoán chỉ với hơn 25 năm hình thành và phát triển như Việt Nam, việc nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi sẽ là một cú hích rất lớn. Chính phủ Việt Nam coi nhiệm vụ nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2025. Cần chú ý rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa dòng vốn chảy vào các thị trường cận biên (95 tỷ USD) và nhóm thị trường mới nổi (6.800 tỷ USD). Với việc kỳ vọng được nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn đầu tư dồi dào nêu trên.
  • Chứng khoán là một kênh sinh lời có tỷ suất tốt nhất trong vòng hơn 20 năm trở lại đây tại Việt Nam. Đối với thị trường Mỹ, chứng khoán cũng là kênh có lợi suất cao nhất trong hơn 200 năm qua. Nếu so sánh tương quan phát triển giữa thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ, có thể thấy rõ tiềm năng tăng trưởng lớn của thị trường cũng như lợi suất kì vọng mà chứng khoán Việt Nam có thể mang lại trong tương lai.

 

 

  • Vẫn còn những nhóm cổ phiếu tiềm năng trong ngắn hạn: TVFM cho rằng bất chấp những diễn biến tiêu cực trong ngắn hạn, bài học từ lịch sử tương quan giữa kinh tế và thị trường chứng khoán cũng như quá trình phân tích đánh giá thực tế vẫn giúp định vị được những nhóm ngành, cổ phiếu phù hợp. Cụ thể, TVFM đánh giá cao những nhóm ngành, công ty trong lĩnh vực sản xuất hàng thiết yếu, được hưởng lợi từ xuất khẩu (quá trình mạnh lên của đồng USD), bán lẻ (tăng trưởng chỉ số bán lẻ và GDP đầu người của Việt Nam)… Ngay cả trong những nhóm ngành đang khá nhạy cảm như Bất động sản hay Ngân hàng, khi quán tính sụt giảm theo tâm lý thị trường chung qua đi, những doanh nghiệp ít/không liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, có quỹ đất sạch lớn, hay những ngân hàng quản trị rủi ro tốt, hoạt động minh bạch… vẫn sẽ là điểm đến tiềm năng của dòng tiền đầu tư.

  

TẬN DỤNG THỜI CƠ

 

Là một quỹ mở hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cũng như chịu sự ràng buộc của pháp luật và sự giám sát liên tục của các cơ quan chức năng hữu trách, TVPF luôn đề cao tính minh bạch, công khai và quản trị rủi ro đầu tư nhằm phát triển tài sản của khách hàng một cách bền vững.

 

Chiến lược đầu tư quỹ TVPF là chủ động, linh hoạt, tập trung vào chứng khoán niêm yết, doanh nghiệp lớn đầu ngành và có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Quá trình lựa chọn và đánh giá mục tiêu đầu tư trải qua nhiều phương pháp chọn lọc và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: thanh khoản, tỉ lệ đòn bẩy, tính minh bạch, khả năng sinh lời, phân tích định giá từ đó hình thành danh sách các cổ phiếu dự định giải ngân theo tỉ lệ nắm giữ và tỷ trọng danh mục đầu tư.

 

Với tính hợp pháp, minh bạch trong hoạt động, chiến lược đầu tư hợp lý, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chính trực, không ngững nỗ lực, cơ cấu danh mục của TVPF hiện tại được giữ ở mức an toàn, không chịu nhiều ảnh hưởng của những biến động tiêu cực trên thị trường (thể hiện qua sự vượt trội của hiệu quả hoạt động so với chỉ số tham chiếu VNIndex). Bên cạnh đó, tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu hiện tại của danh mục đầu tư đảm bảo có thể tận dụng được tối đa các cơ hội đầu tư trong trung và dài hạn với chi phí và giá vốn thấp để từ đó mang lại lợi ích tối đa cho những nhà đầu tư đồng hành cùng TVPF.